Tính năng nổi bật của ống kính Canon EF-S18-135mm IS

Máy ảnh Canon luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu trong những chuyến du lịch vòng quanh thế giới của một số nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Bởi cái đẹp luôn gắn liền với những bức ảnh tuyệt diệu. Để tạo ra một mẫu ảnh hoàn hảo, thì không thể không nhắc tới lens (hay còn gọi là ống kính). Đây là một loại phụ kiện vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh như thế nào?

Thông thường, lý tưởng để tạo nên những bức ảnh đẹp đó chính là những mẫu ống kính có tầm bao phủ từ 24mm – 200mm cộng thêm yếu tố nhỏ gọn và chỉ cần 1 lens duy nhất. Canon EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS chính là một trong những loại lens đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng bởi khoảng cách tiêu cự 18mm đến 135mm ( tương đương 28mm-216mm). Canon 18-135mm f/3.5-5.6 IS vừa đủ góc rộng để chụp cảnh, vừa đủ xa để chụp tele. Khoảng tiêu cự này khá là lý tưởng giúp bạn có thể đi khắp mọi nơi mà không lo bỏ lỡ bất kỳ một loại ảnh chân dung hay phong cảnh nào!

tinh-nang-noi-bat-cua-ong-kinh-canon-ef-s18-135mm

Đánh giá về tiêu cự đa dụng của ống kính Canon EF-S18-135mm IS hơn hẳn so với dòng lens có tiêu cự 17-50mm. Nếu bạn mang theo lens 17-50mm đi du lịch thì thông thường bạn sẽ phải kèm theo cả lens 55-250mm thì mới có ống tele. Xét về chất lượng hình ảnh thì dùng crop đời mới như: 70D; 760D; Canon EF-S18-135mm IS cho hình ảnh khá sắc nét. Chỉ cần bỏ ra 4.5 triệu là bạn đã sở hữu ngay một dòng ống kính chất lượng cao, rất xứng đáng với giá tiền bỏ ra.

Về nhược điểm, ống kính Canon 18-135mm IS lắp trên các dòng máy crop thì độ chi tiết ảnh không tốt bằng các lens chuyên dụng  như sigma 17 – 50mm hay Canon 15 – 88mm…. Cảng gần rìa ảnh thì chi tiết ảnh càng kém. Một điểm yếu nữa đó là khi chụp tối bằng tay thì màu sắc thường bị bết vào nhau, khả năng phân giải chi tiết trong khu cảnh là khá kém.

Chiếc ống kính Canon này không có khả năng chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, va đập và chỉ phù hợp với những chuyến đi du lịch ngắm cảnh bình thường.

Lưu ý: Ống kính Canon EF-S18-135mm IS chỉ lắp được trên các máy crop 1.6x. bạn không thể lắp chiếc ống kính này và các máy full frame và crpo 1.3x.

Tính năng nổi bật của ống kính Canon EF-S18-135mm IS

Chụp ảnh du lịch

Chiếc ống kính Canon EF-S18-135mm IS đáp ứng được 99,9% mọi hình thức chụp ảnh thông thường. Bạn có thể mang theo chiếc 55 – 250mm để đề phòng. Nhưng phần lớn chiếc ống kính này nằm trong balo của bạn. vì bạn sử dụng chiếc Canon EF-S18-135mm IS đã là quá đủ rồi.

tinh-nang-noi-bat-cua-ong-kinh-canon-ef-s18-135mm

Hơn nữa với dải tiêu rất đẹp thêm vào đó là chất lượng hình ảnh rất tốt, ống kính máy ảnh Canon rất nhỏ gọn chỉ to hơn ống kit 18 – 55mm một chút. Vì thế hầu như khó có thể kiêm được chiếc ống kính nào có thể đánh bại được ống kính Canon EF-S18-135mm IS trong những chuyến đi du lịch.

tinh-nang-noi-bat-cua-ong-kinh-canon-ef-s18-135mm

Tuy vậy chiếc ống kính này có một nhược điểm to đùng đó là việc chụp những tấm hình buổi tối là rất kém. Chính vì thế bạn phải biết cách và những kỹ năng cần thiết thì mới có được những tấm hình buổi tối đẹp được. Nếu bạn định chụp đường phố hay chân dung thì nên mang theo một chiếc đèn flash, nếu bạn định chụp phong cảnh thì mang theo một chân máy để đảm bảo độ phơi sáng tốt hơn.

Chụp chân dung và đường phố

Ống kính này có thể dùng cho chụp chân dung là rất tốt, có thể xoá phông mù mịt không kém gì các ống kính chuyên nghiệp dùng cho crop. Tất nhiên, để có được những tấm hình xoá phông đẹp với khẩu độ lớn thì bạn nên zoom hết cỡ đến 135mm và đặt người mẫu càng xa phông nền càng tốt. Với tính năng chống rung rất hữu ích cho những trương hợp chụp tối hoặc chụp tele.

Nếu bạn đam mê chụp những tấm hình đường phố bằng những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp thì không còn chiếc ống kính nào có thể phù hợp hơn chiếc Canon EF-S18-135mm IS. Bạn hoàn toàn có thể đứng bên này đường và zoom sang bên kia đường để chụp được những tấm hình rất đời thường những đậm chất điện ảnh.

Chụp phong cảnh và kiến trúc

Ống kính Canon EF-S18-135mm IS có thể chụp phong cảnh và kiến trúc tốt. Với khả năng phân giải màu sắc rất chi tiết, màu sắc khi đủ sáng là rất tốt.

tinh-nang-noi-bat-cua-ong-kinh-canon-ef-s18-135mm

Khi phơi sáng buổi tối ống kính cho hiệu ứng ngôi sao 14 cánh tuyệt đẹp và sắc nét đến kinh ngạc. Không thua kém gì với các ống kính fix hay các dòng lens Atr của Sigma.

tinh-nang-noi-bat-cua-ong-kinh-canon-ef-s18-135mm

Cầm trên tay và cảm giác sử dụng

Canon EF-S18-135mm IS là một ống kính nhỏ gọn, có thể để vừa đủ vào chiếc túi máy ảnh cỡ nhỏ. Ống kính có thiết kế chắn và trên thân ống kính có 2 nút gạt. Một nút dùng để chuyển đổi từ chế độ láy nét tự động sang lấy nét bằng tay và một nút dùng để bật / tắt chức năng Stabilizer (ổn định hình ảnh) của ống kính.