Đánh giá ống kính Canon EF 50mm F/1.4 USM chi tiết nhất

Canon đã tung ra khá nhiều loại ống kính với tiêu cự 50mm. Trong số đó, ống kính Canon EF 50mm F/1.4 USM vẫn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các dòng máy ảnh hiện đại. Mặc dù ống kính này, đã xuất hiện từ những năm 1993, nhưng cho đến nay Canon EF 50mm F/1.4 USM vẫn chiếm được ưu thế vượt trội trong tâm trí các nhà sản xuất và các tín đồ máy ảnh từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư.Trong suốt 23 năm qua, chiếc ống kính này hầu như không hề bị tụt giá. Chính vì thế, Canon EF 50mm F/1.4 USM vẫn tồn tại và được duy trì cho đến ngày hôm nay mà không bị lỗi thời. Dưới đây là một số đánh giá về ống kính Canon EF 50mm F/1.4 USM chi tiết nhất:

Canon EF 50mm f1.4 USM

Ưu điểm của ống kính Canon EF 50mm F/1.4 USM:

  • Độ sắc nét và chi tiết ảnh rất tốt
  • Màu sắc trung thực
  • Tốc độ sử lý những ánh sáng phức tạp là rất tốt
  • Giá thành hợp lý
  • Với mức giá giao động từ 5-6 triệu so với chất lượng mà ống kính mang lại là rất tốt.

Điểm hạn chế Canon EF 50mm F/1.4 USM

  • Lỗi viền xanh và viền tím khá nặng khi chụp ảnh ban đêm.

Các đặc điểm nổi bật của ống kính.

1 – Chụp ảnh người và chụp ảnh chân dung.

Ống kính Canon EF 50mm F/1.4 USM  hoàn toàn phù hợp với bất kỳ loại hình chụp chân dung và bất cứ một dạng chụp ảnh người. Với tiêu cự là 50mm rất gần với mặt người nên chất lượng hình ảnh rất tốt. Ống kính EF 50mm F/1.4 USM rất phù hợp với những người thường xuyên làm dịch vụ chụp ảnh tại Việt Nam, vì mẫu ảnh chỉ cần đứng cách người chụp hình khoảng vài mét là có thể lấy được toàn bộ cả người. Khi bạn chụp ở khẩu độ từ f/5.6 – f/8 thì chất lượng hình ảnh và độ sắc nét chi tiết không thua kém bất kỳ dòng ống kính “L” cao cấp nào của Canon. Tuy nhiên ống kính Canon EF 50mm F/1.4 USM có điểm yếu đó là khi mở khẩu độ lên tối đa f/1.4 thì hình ảnh sẽ hơi mờ nhưng không ảnh hưởng nhiều.

Nikon-8-105-F3.5-5.6-ED-VR-2

Khả năng xoá phông của Canon EF 50mm F/1.4 USM không mù mịt như các dòng ống kính chuyên dụng khác. Độ mù mịt của phông là vừa đủ có thể dùng với mọi mục đích chụp chân dung hiện nay. Hiệu ứng Bokeh là không có gì đặc biệt so với các ống kính cùng mức giá.

danh-gia-ong-kinh-canon-ef-50mm-f1-4-usm-chi-tiet-nhat

Tuy vậy, ống kính Canon này còn mắc một lỗi đó là viền xanh hoặc viền tím nhưng không ảnh hưởng nhiều. Phải phóng to ảnh hết cỡ thì những viền này mới xuất hiện.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

2 – Chụp ảnh kiến trúc phong cảnh và nội thất.

Canon EF 50mm F/1.4 USM hoàn toàn có thể phù hợp với rất nhiều loại chụp phong cảnh, kiến trúc, phơi sáng…. Tất nhiên chất lượng ảnh là không thể nào sánh với các bậc tiền bối trong lĩnh vực này như: Canon 17-40mm L hay 16-35mm L. Một lưu ý nhỏ đó là với những khối kiến trúc lớn hay những ngôi nhà cao vài chục tầng thì ống kính máy ảnh không thể lấy được toàn bộ khung cảnh nếu bạn đứng gần.

danh-gia-ong-kinh-canon-ef-50mm-f1-4-usm-chi-tiet-nhat

danh-gia-ong-kinh-canon-ef-50mm-f1-4-usm-chi-tiet-nhat

3 – Hiệu ứng ngôi sao

Canon EF 50mm F/1.4 USM có thể chụp ảnh với hiệu ứng ngôi sao 8 cánh rất sắc nét. Nhưng khi so với ngôi sao 14 cánh của 50mm STM thì còn kém xa.

1danh-gia-ong-kinh-canon-ef-50mm-f1-4-usm-chi-tiet-nhat

4 – Chụp ảnh thể thao và ảnh tốc độ cao.

Canon EF 50mm F/1.4 USM có thể chụp được tất cả các môn thể thao đường phố. Ống kính không phù hợp với những loại hình thể thao có sân rộng từ 30 m trở lên. Nếu chụp ở những nơi có ánh sáng tốt với khẩu độ từ f/5.6 – f/8 thì chất lượng ảnh rất tốt và tuyệt vời. Khi chụp buổi tối ống kính sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều với khẩu độ là F1.4 và tốc độ màn chập là 200, thì dải ISO chỉ cần ở mức 800 cho đến 1600 là sẽ có độ sáng vừa đủ để có được một tấm hình tuyệt vời.

Cảm giác sử dụng Canon EF 50mm F/1.4 USM

Đây là một ống kính có kích thước và trọng lượng đều nhỏ. Trên thân ống kính có một nút gạt chuyển từ lấy nét tự động sang lây nét bằng tay. Vòng lấy nét phù hợp với mọi kích thước của ngón tay.

Khuyên dùng

Đây là một chiếc ống kính nhỏ gọn nhưng khả năng là rất tốt. Nếu bạn là một người ưa thích chụp chân dung và chụp đường phố thì Ống kính Canon EF 50mm F/1.4 USM hoàn toàn có thể đáp ứng được. Độ sắc nét của hình ảnh tốt, màu sắc rất trung thực. Bạn có thể liên hệ đến Chuyenmayanhso qua địa chỉ 26 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội hoặc liên hệ tới SĐT: 097 755 99 97 để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm ống kính trực tiếp tại cửa hàng.